CÔNG TY CỔ PHẦN VINACAFE SƠN THÀNH                                                                                                                                        VINACAFE SON THANH JOINT STOCK COMPANY                                                                                                                                        Vinacafe Son Thanh JSC (VCST.,JSC)                                                                                                                                        Địa chỉ : Xã Sơn Thành Tây - huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên                                                                                                                                        Điện thoại : (84.57)3596119                                                                                                                                        Fax : (84.57)3596120                                                                                                                                        Email : vinacafesonthanh@yahoo.com.vn
Đăng Nhập
Tên
Mật khẩu
Đăng ký / Lấy mật khẩu
Liên kết Website
Tìm kiếm thông tin
Tin tức cần tìm :
Sâu bệnh hại tiêu
(Ngày đăng : 14:10, 16/06/2010)
      Cây tiêu là cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao, được trồng ở nhiều vùng trong nước ta : Bắc Trung bộ, Duyên Hải Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trong những năm gần đây, gía tiêu khá ổn định và ở mức cao đã kích thích nông dân phát triển diện tích trồng tiêu và áp dụng các biện pháp thâm canh. Năm 2006, nước ta tiếp tục đứng đầu thế giới về xuất khẩu hồ tiêu. Tuy nhiên, cây tiêu rất dễ bị sâu bệnh phá hại, đặc biệt là ở những vườn tiêu trồng lâu năm, sâu bệnh được tích lũy và dễ phát sinh thành dịch hại nghiêm trọng. Ngoài ra, ở một số vùng trồng tiêu mới do chưa đầu tư đầy đủ về thiết kế vườn, chăm sóc chưa đúng kỹ thuật nên sâu bệnh cũng phát sinh gây hại nhiều. Vì vậy, việc phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu là rất quan trọng và có ý nghĩa kinh tế lớn.
I.CÔN TRÙNG GÂY HẠI CHÍNH
1.Rệp sáp (Pseudococcus citri)
a.Hình thái :

- Còn gọi là rệp phấn hoặc rệp bông trắng.
- Rệp cái trưởng thành hình bầu dục, không cánh, dài 2,5-5mm, ngang 2-3mm, màu hồng, thân có phủ lớp sáp trắng, quanh thân có các tia sáp dài trắng xốp. Rệp đực trưởng thành dài khoảng 1mm, màu xám nhạt, có một đôi cánh mỏng. Rệp trưởng thành hầu như không di động, di chuyển từ nơi này sang nơi khác nhờ kiến sống cộng sinh. Rệp đẻ hàng trăm trứng và nở con dưới bụng. Rệp non mới nở màu hồng, hình bầu dục, di chuyển tìm nơi sống cố định, vài ngày sau trên mình xuất hiện lớp bột sáp trắng và tua sáp ở phía đuôi.
b.Triệu chứng gây hại :
- Xuất hiện nhiều trong mùa nắng là loại sâu hại nguy hiểm nhất đối với cây tiêu.
- Rệp thường sống tập trung, gây hại ở gié bông, gié trái, ngọn non, cuống lá, mặt dưới lá. Rệp chích hút nhựa cây, nếu mật số cao, cây tiêu sinh trưởng kém, cằn cỗi, khô héo, chùm quả héo và rụng non. Chất bài tiết của rệp là môi trường cho nấm bồ hóng đen phát triển, bám đen cả cành lá và vỏ trái, làm giảm quang hợp và giảm giá trị sản phẩm.
- Ngoài ra, kiến đỏ, kiến đen tha rệp đi chui xuống đất bám vào hút dịch ở gốc thân, cổ rễ, mật số rệp tăng dần lên theo thời gian. Khi rệp phá hại lâu ngày ở rễ, chúng cộng sinh với loài nấm Bornetina ở trong đất, sợi nấm kết thành lớp dày tạo thành những khối u lớn có bề mặt xù xì màu trắng xám gọi là măng xông bao quanh các đoạn rễ, bên trong có rất nhiều rệp đủ các lứa tuổi đang bám chặt vào mặt rễ đã bong tróc hết vỏ để chích hút. Rễ bị hại nặng, cây tiêu rất cằn cỗi, lá vàng, ra hoa kết trái rất kém rồi héo dần và chết do bộ rễ bị phá hủy do không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.
- Trên các cây tiêu bị suy yếu do rệp phá hại, các loại nấm bệnh xâm nhập nhiều hơn làm tác hại càng nặng hơn.
c. Phòng trừ :
- Kiểm tra thật kỹ hom tiêu trước khi trồng.
- Cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành già, cành tược nằm trong tán lá để vườn cây thông thoáng.
- Dọn sạch cỏ rác, lá cây mục ở xung quanh gốc để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến.
- Mùa nắng dùng vòi bơm nước phun vào chổ có nhiều rệp đeo bám có tác dụng rửa trôi bớt rệp, đồng thời tạo ẩm độ trên cây làm giảm mật số rệp.
- Thường xuyên kiểm tra 10 ngày/lần để phát hiện sự xuất hiện của rệp sáp ở trên lá, cành, chùm quả, thân, phần thân giáp với mặt đất và phần rễ trong đất. Nếu thấy có rệp dù ở mật số thấp cũng phải diệt trừ ngay vì rệp sáp sinh sản rất nhanh.
Trừ rệp sáp trên lá và chùm quả : cần phun thuốc kỹ để thuốc bám và thấm qua lớp sáp, phải phun thuốc 2 lần cách nhau 7-10 ngày để diệt tiếp lứa rệp non mới nở từ trứng được che ở dưới bụng rệp mẹ. Có thể dùng nước xà bông rửa chén pha 15-20 ml/bình 8 lít phun ướt đều nơi rệp đeo bám, ngày hôm sau phun thuốc.
+ Oncol 20EC, Nurelle D 25/2.5EC : 25-30ml/ bình 8 lít
+ Cori 23EC: 20 ml/bình 8 lít
+ Mospilan 3EC: 15 ml/bình 8 lít nước ; Mospilan 20SP : 2,5 g/bình 16 lít
+ Elsan 50EC: 30 ml/bình 8 lít
+ Applaud 10WP : 20-25 g/bình 8 lít nước ; Applaud 25SC : 8-12 ml/bình 8 lít
+ Dầu khoáng Citrole 96.3EC: 40 ml/bình 8 lít
Trừ rệp sáp hại rễ :
+ Oncol 20EC: pha 40 ml/10 lít nước, tưới vào vùng rễ 3-5 lít dung dịch thuốc cho một gốc tùy theo cây lớn nhỏ. Nếu đất khô, tưới nước một ngày trước khi tưới thuốc để đất có đủ ẩm độ giúp cho thuốc dễ khuếch tán xuống tới vùng rễ bị rệp sáp gây hại. Ngoài ra, Oncol 20EC còn có hiệu quả cao diệt trừ tuyến trùng hại rễ.
+ Lorsban 15G : xới quanh gốc sâu 10 cm, phá bỏ tổ đất khô cứng quanh nọc tiêu, rắc thuốc 20-30 g/gốc, sau đó phủ đất và tưới đẫm nước cho cây.

2.Rệp muội đen (Toxoptera aurantii)
a. Hình thái :

- Có 2 loại rệp không cánh và có cánh. Rệp trưởng thành không cánh cơ thể trần trụi, hình quả lê dài 1,5-2 mm, màu đen hoặc hơi đỏ. Trong một ổ rệp có vài con rệp có cánh, phần bụng màu đen, cánh mỏng và trong suốt, thường phát sinh khi mật độ rệp quá cao nó có chức năng bay đi tìm nơi sinh sống mới để tạo ra ổ rệp mới khi ổ rệp cũ gặp điều kiện bất thuận như nguồn thức ăn cạn kiệt. Rệp non màu hơi nâu.
- Trong điều kiện nóng ẩm vùng nhiệt đới, một rệp cái đẻ trung bình 30-50 con và chỉ sau 7-10 ngày rệp non lại trở thành rệp cái và đẻ con, cho nên ổ rệp hình thành rất nhanh chóng.
b.Triệu chứng gây hại :
- Rệp muội sống tập trung ở các chồi non, lá non, trái non hút nhựa làm và lá non xoăn lại, cây tiêu chậm phát triển, các lá tiêu cong queo dị hình, quả bị khô héo. Trong quá trình sinh sống, rệp tiết ra chất thải là môi trường phù hợp cho nấm bồ hóng phát triển và dẫn dụ kiến. Quan trọng và nguy hiểm hơn là rệp muội lan truyền bệnh virus từ cây tiêu bệnh sang cây tiêu khỏe.
c. Phòng trừ :
- Vệ sinh vườn sạch sẽ.
- Chăm sóc để cây tiêu sinh trưởng tốt, phát triển khỏe mạnh.
- Khi rệp phát sinh nhiều phun thuốc trừ rệp muội, chú ý phun ướt đều nơi rệp đeo bám.
+ Oncol 20EC, Hopsan 75ND : 25-30 ml/bình 8 lít
+ Fastac 5EC, Cyper 25EC, Mospilan 3EC : 10 ml/bình 8 lít
+ Lannate 40SP : 12-24 g/bình 8 lít
+ Sumi Alpha 5EC : 5 ml/bình 8 lít
+ Sumithion 50EC : 15-25 ml/bình 8 lít

3.Tuyến trùng :
a. Hình thái :

- Loài tuyến trùng phá hại tiêu thường gặp nhất là Meloidogyne incognita. , Radopholus similis. Ngoài ra còn một số loài khác như Rotylenchulus remiformis, Uliginotylenchus, Tylenchus sp., Xiphinema sp.…
- Tuyến trùng kích thước cơ thể rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5 mm.
b. Triệu chứng gây hại :
- Tuyến trùng sống trong đất, đục lổ chui vào sinh sống bên trong rễ, chích hút dịch cây và tạo thành các bướu rễ. Bộ rễ có bướu phát triển kém, đen từng đoạn và thối dần từ dưới lên.
- Cây tiêu bị tuyến trùng hại các lá phía dưới chuyển màu vàng, dần dần tới các lá phía trên, nhưng lá không có các đốm màu nâu như các bệnh do nấm. Triệu chứng vàng lá giống như thiếu đạm nhưng khác với tình trạng thiếu đạm là không vàng nguyên đám mà chỉ vàng rải rác từng khoảng của cây bị bệnh mà thôi. Cây tiêu sinh trưởng kém, lá bị vàng khô, xơ xác và cuối cùng cả cây bị chết khô, nhổ lên dễ dàng do bộ rễ đã bị phá hủy. Vào mùa nắng, cây tiêu bị khô héo rất nhanh.
- Sau khi bị tuyến trùng tấn công, cây tiêu thường dễ bị nhiễm các nấm bệnh tấn công như Fusarium, Phytophthora, Rhizoctonia, Pythium gây chết cây nhanh hơn.
c. Phòng trừ :
- Chọn giống tiêu có khả năng chống chịu được tuyến trùng hoặc nhiễm nhẹ như giống tiêu Lada Belangtung đã được trồng nhiều năm ở nước ta có năng suất cao, chất lượng tốt.
- Không lấy hom giống để trồng từ những vườn bị bệnh.
- Diệt sạch cỏ dại, giữ cho vườn tiêu thông thoáng.
- Tưới nước đầy đủ nhưng tuyệt đối tránh ngập úng, nhanh chóng tiêu nước khi mưa to.
- Tăng cường phân chuồng và phân hữu cơ hoai mục, có bón thêm vôi bột để làm đất bớt chua.
- Trồng cúc vạn thọ ở xung quanh gốc tiêu và giữa hai hàng tiêu, khi cây cúc ra hoa nhổ cây băm nhỏ rồi vùi lấp xung quanh gốc tiêu cũng có tác dụng hạn chế tuyến trùng.
- Nhổ bỏ cây bệnh nặng tiêu hủy, thu gom hết rễ, rắc vôi và thuốc trừ tuyến trùng.
- Dùng thuốc trừ tuyến trùng Oncol 20EC pha 50 ml/10 lít nước :
+ Tưới vào mỗi hố 4-8 lít dung dịch thuốc phòng ngừa trước khi trồng.
+ Tưới thuốc thấm sâu vào xung quanh vùng rễ tiêu, cần tưới 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

4.Bọ xít lưới (Elasmognathus nepalensis)
a. Hình thái :

- Bọ trưởng thành màu đen, cơ thể nhỏ kích thước khoảng 15 x 17 mm, cánh dài quá bụng. Ngực trước kéo dài ra hai bên và phình tròn ở đầu, tạo với trục cơ thể hình chữ thập, vì vậy khi bọ xít đậu giống như cây thánh giá nên còn gọi là rầy thánh giá. Toàn bộ mặt lưng và cánh trước có cấu tạo hình lưới.
- Bọ xít non giống trưởng thành nhưng không có cánh.
b. Triệu chứng gây hại :
- Bọ xít xuất hiện vào thời kỳ cây tiêu ra bông và đậu trái non, thường vào đầu và cuối mùa mưa.
- Bọ xít núp ở mặt dưới lá non chích hút nhựa lá non, bông và trái, bị hại nặng cả chùm bông, chùm trái non trở thành màu nâu vàng, bông, trái non rụng hàng loạt.
c. Phòng trừ :
- Vườn tiêu phải thông thoáng, dọn sạch cỏ.
- Phun thuốc trừ khi bọ xít xuất hiện vào thời kỳ ra bông và có trái non, chú ý phun kỹ ở mặt dưới lá :
+ Fastac 5EC, Sumi Alpha 5EC : 10 ml/bình 8 lít
+ Nurelle D 25/2.5EC, Hopsan 75 ND, Sumithion 50EC, Ofunack 40EC : 25-30 ml/bình 8 lít.

5. Sâu đục thân (Lophobaris piperis)
a. Hình thái :

 

- Bọ trưởng thành có cánh cứng màu nâu đậm, dài 1,5-2 mm, đầu có vòi dài cong xuống vuông góc với thân. Trên lưng và cánh có nhiều lõm nhỏ.
- Sâu non màu trắng sữa, đầu màu nâu, cơ thể hơi cong.
b. Triệu chứng gây hại :
- Bọ trưởng thành đẻ trứng ở thân, cành tiêu.
- Sâu non đục các đốt thân, đốt cành rồi đục vào trong tạo đường hầm làm thân, cành dễ gãy ngang hoặc bị héo chết. Chẻ dọc thân thấy sâu non, thường chỉ có một sâu ở thân hoặc cành bị hại.
- Bọ trưởng thành cắn phá ở cuống chùm bông, chùm trái non làm rụng bông, rụng trái.
c. Phòng trừ :
- Chăm sóc, bón phân đầy đủ cho cây tiêu sinh trưởng tốt.
- Cắt bỏ các cành nhánh khô héo.
- Phun thuốc khi có bọ trưởng thành xuất hiện hoặc sâu non mới phát sinh :
+ Oncol 20EC, Nurelle D 25/2.5EC, Sumithion 50EC : 25-30 ml/bình 8 lít

6. Rầy xanh (Empoasca sp.)
a. Hình thái :

- Rầy trưởng thành dài 2-3 mm, thân và cánh có màu xanh lá mạ.
- Rầy non mới nở có màu xanh vàng, sau chuyển dần sang màu xanh lá mạ.
b. Triệu chứng gây hại :
- Rầy tập trung ở mặt dưới lá và ngọn cây, đẻ trứng ở ngọn và cuống lá non.
- Rầy chích hút tạo thành những chấm nhỏ màu nâu khô, rìa lá cong và cháy khô, bị hại nặng cây sinh trưởng kém.
c. Phòng trừ :
- Chăm sóc tốt cây tiêu.
- Khi rầy phát sinh nhiều phun thuốc :
+ Applaud 10WP : 20-25 g/bình 8 lít ; Applaud 25SC : 8-12 ml/bình 8 lít
+ Mospilan 3EC : 10-15 ml/bình 8 lít ; Mospilan 20SP : 2,5 g/bình 16 lít
+ Hopsan 75ND, Nurelle D 25/2.5EC : 20-25 ml/bình 8 lít
+ Fastac 5EC : 10 ml/bình 8 lít

7. Bọ cánh cam (Anomala sp.)
a. Hình thái :

- Bọ trưởng thành có cánh cứng màu xanh óng ánh, dài khoảng 20 mm, trên cánh có nhiều chấm nhỏ xếp thành hàng dọc.
- Sâu non màu trắng sữa, đầu màu nâu vàng, khi nằm yên cong hình chữ C.
b. Triệu chứng gây hại :
- Bọ trưởng thành đẻ trứng trong đất. Sâu non sống trong đất ăn gặm rễ tiêu.
- Bọ trưởng thành ban ngày ẩn trong tán lá hoặc dưới đất, ban đêm bay ra ăn lá và quả non, làm lá xơ xác, giảm sản lượng.
c. Phòng trừ :
- Dọn sạch cỏ dại, cây lá mục trong vườn.
- Không bón phân hữu cơ chưa ủ hoai mục.
- Rải thuốc trừ sâu Lorsban 15G xuống đất quanh gốc cây tiêu : 20-30 g/gốc.
- Khi bọ trưởng thành phát sinh gây hại phun các thuốc trừ như sâu đục thân. Phun thuốc lúc chập tối khi bọ trưởng thành bay ra hoạt động.

8. Mối (Coptotermes sp.)
a. Hình thái :

- Mối chúa màu nâu, dài 40-50 mm, mối thợ và mối lính dài 3-4 mm.
- Mối lính có hàm dưới phát triển, đầu có hạch độc tiết ra chất dịch có tính acid để đục gỗ.
b. Triệu chứng gây hại :
- Mối sống quần thể trong tổ ngầm dưới đất, một bộ phận của mối thợ và mối lính đi kiếm ăn, khi đi chúng tạo thành đường mui đất trên dây tiêu, rễ tiêu, trên cây choái.
- Mối gặm dây tiêu, rễ tiêu làm cây suy kiệt còi cọc, chết dần.
- Ngoài ra, mối còn tạo điều kiện thuận lợi cho các loài nấm bệnh và tuyến trùng tấn công cây tiêu.
c. Phòng trừ :
- Trước khi trồng tiêu cần làm đất kỹ, dọn sạch tàn dư gốc rễ của cây trồng trước, tìm phát hiện phá các tổ mối.
- Thường xuyên dọn sạch không để lá cây, cành cây mục ở trong vườn tiêu.
- Trước khi trồng tiêu xử lý hố trồng : rải 20-30 g/hố thuốc Lorsban 15G.
- Xới đất tơi xung quanh nọc tiêu sâu 10 cm, rải 20-30 g thuốc Lorsban 15G/nọc, lấp đất và tưới nước, kết hợp có thể tưới thêm dung dịch thuốc Manozeb 80WP (30-40 g/10 lít nước) để ngừa bệnh.
- Cạo bỏ các đường mui trên dây tiêu, phun thuốc kỹ :
+ Nurelle D 25/2.5 EC : 30 ml/bình 8 lít
+ Mospilan 3EC : 15 ml/bình 8 lít

II. BỆNH HẠI CHÍNH
1. Bệnh chết nhanh
a. Tác nhân :

- Do nấm Phytophthora palmivora.
- Nấm P.palmivora có nguồn gốc thủy sinh nên chúng ưa thích và rất cần sự ẩm ướt để sinh sản, phát triển và gây hại. Bệnh phát triển, lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ không khí trên dưới 30ºC.
b. Triệu chứng gây hại :
- Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng nguy hiểm nhất và cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi tấn công vào phần cổ rễ và rễ.
- Triệu chứng là cây tiêu đang tươi tốt thì xuất hiện một ít lá bị vàng úa, sau đó các lá tiếp tục bị vàng, cây tiêu héo rũ rất nhanh, có khi lá héo rũ trên cây đến sáng sớm có thể thấy cây tiêu tươi trở lại do ướt sương vào ban đêm. Sau đó các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng. Hiện tượng rụng lá và đốt thường bắt đầu từ ngọn trở xuống. Bệnh xâm nhiễm vào cây tiêu bắt đầu ở vùng cổ (ngang mặt đất) hoặc phần bên dưới mặt đất làm thối cổ rễ và thối đen rễ, sau đó phần hư thối này lan dần lên trên và cây tiêu biểu hiện các triệu chứng đã nêu . Bênh tiến triển rất nhanh từ khi phát hiện thấy lá tiêu hơi rũ xuống cho đến khi lá rụng ào ạt có khi chỉ 5-7 ngày và đến khi tiêu chết hoàn toàn có thể trong vòng 1-2 tuần.
c. Phòng trừ :
- Kết hợp nhiều biện pháp đồng bộ và sớm ngay từ khi thiết kế vườn, chuẩn bị cây giống, bởi vì nếu để đến lúc bệnh đã lan ra mới vội vã mua thuốc về xử lý thì không thể nào cứu chữa kịp.
- Không lấy giống ở những vườn tiêu đã bị bệnh. Chọn giống tiêu có khả năng kháng bệnh tốt (giống Lada Belantung có sức chống chịu cao với bệnh).
- Đất trồng tiêu nên chọn loại đất tơi xốp, đảm bảo ở độ sâu 50-60 cm không bị đọng nước. Thiết kế vườn, đào rãnh để vườn dễ thoát nước khi có mưa.
- Thường xuyên vệ sinh vườn tiêu, làm sạch cỏ dại, cắt bỏ bớt các lá già, các dây lươn ở gốc để cho gốc tiêu thông thoáng.
- Bón nhiều phân hữu cơ ủ hoai (15-20 kg/gốc/năm) và cân đối N,P,K,Ca, Mg.
- Trong khi chăm xóc, làm cỏ, bón phân cố gắng tránh gây những vết thương cho gốc tiêu, rễ tiêu để hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh gây hại.
- Các cây bị nặng cần đào bỏ, nhặt hết rễ tập trung tiêu hủy, rắc vôi 1 kg/hố để diệt mầm bệnh.
- Thường xuyên kiểm tra nhất là vào mùa mưa và đặc biệt ở những vườn đã từng bị bệnh hại trước đây để phòng trừ bằng thuốc Acrobat MZ 90/600 WP:
+ Phun ướt đều tán cây : 20-25 g/bình 8 lít
+ Tưới gốc và vùng cổ rễ : 20-25 g/8 lít nước, đầu mùa mưa tưới 14 ngày/lần, khi mưa già tưới 7 ngày/lần.

2. Bệnh chết chậm
a. Tác nhân :

- Do nấm Fusarium sp., nhưng trong nhiều trường hợp là sự kết hợp với các nấm khác như Lasiodiplodia, Pythium, Rhizoctonia cũng làm thối gốc gây hiện tượng chết chậm cây tiêu.
- Nấm tồn tại hàng năm ở trong đất, phát sinh phát triển trong đất bón ít phân hữu cơ, đất chua.
b. Triệu chứng gây hại :

- Cây tiêu có biểu hiện sinh trưởng chậm, lá úa vàng. Lá, hoa, các đốt và trái cũng rụng dần từ dưới gốc lên ngọn, chứ không rụng và héo từ đọt xuống như bệnh chết nhanh. Gốc thân cây bệnh có các vết nâu đen, dần dần vết bệnh lan rộng làm thối lớp vỏ gốc, bó mạch của thân cây hóa nâu. Khi bệnh nặng, toàn bộ gốc và rễ cây tiêu bị thâm đen, hư thối, sau đó cây chết khô.
- Thời gian từ khi có biểu hiện bị bệnh đến khi chết có thể kéo dài cả năm. Bệnh làm chết cả khóm hoặc chỉ chết 1-2 dây.
c. Phòng trừ :
- Áp dụng các biện pháp tổng hợp như bệnh chết nhanh.
- Phun thuốc ngừa nấm bệnh định kỳ một tháng một lần trong mùa mưa, dùng Polyram 80DF pha 40 g/bình 8 lít, phun kỹ toàn cây.
- Tưới gốc 3-4 lít dung dịch thuốc/gốc vào đầu và cuối mùa mưa :
+ Polyram 80DF + Oncol 20EC : 40 g + 40 ml/8 lít nước
+ Ridozeb 72WP + Oncol 20EC : 30 g + 40 ml/8 lít nước

3. Bệnh thán thư
a.Tác nhân :

- Do nấm Colletotrichum gloeosporioides.
- Nấm tồn tại trong đất và xác bã thực vật. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện vườn tiêu chăm sóc kém, thiếu phân bón, tưới nước không đều trong mùa khô.
b.Triệu chứng gây hại :
- Bệnh gây hại ở bầu ương, cây con, cây đang cho thu hoạch.
- Trên lá vết bệnh là những đốm lớn màu vàng sau chuyển màu nâu và đen dần, hình tròn hoặc không đều, chung quanh có quầng đen rộng. Bệnh thường phát sinh ở chóp và mép lá, sau lan rộng vào trong phiến lá. Lá bị bệnh nặng biến vàng. Bệnh cũng lan sang nhánh làm khô đốt, rụng cành. Trên bông bệnh làm hạt mới tượng bị khô đen, lép.
c. Phòng trừ :
- Chăm bón đầy đủ cho cây sinh trưởng tốt.
- Khi thấy bệnh chớm xuất hiện phun thuốc phòng trừ, phun kỹ ướt đều tán lá, cành, quả. Khi bệnh nặng cần phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-14 ngày :
+ Bavistin 50FL, Carbenda 50SC : 5-10 ml/bình 8 lít
+ Polyram 80DF, Ridozeb 72WP, Bemyl 50WP : 25-30 g/bình 8 lít
+ Dithane xanh M-45 80WP, Manozeb 80WP : 30-40 g/bình 8 lít
+ Cozol 250EC : 3-5 ml/bình 8 lít
+ Top 70WP : 7-10 g/bình 8 lít

4. Bệnh đen lá
a.Tác nhân :

- Do nấm Lasiodiplodia theobromae.
- Nấm tồn tại ở dạng sợi và bào tử trên tàn dư cây bệnh. Bệnh đen lá phổ biến ở các vườn tiêu, phát sinh nhiều vào mùa mưa, ẩm độ vườn tiêu cao, trời nóng, bộ rễ bị úng nước.
b.Triệu chứng gây hại :
- Trên lá vết bệnh xuất hiện ở giữa lá hoặc ở chóp lá những đốm vàng, nhỏ, sau lớn dần biến màu đen. Khi vết bệnh già màu hơi bạc không có quầng đen viền quanh (đặc điểm để phân biệt với bệnh thán thư.
- Bệnh hại trên cành nhánh làm đốt thân nâu đen rụng dần từ ngọn trở xuống làm tán tiêu trơ trụi.
c.Phòng trừ :
- Vệ sinh vườn tiêu sạch sẽ, gốc tiêu thông thoáng.
- Chăm sóc cây tiêu sinh trưởng tốt.
- Cắt bỏ các lá và nhánh bị bệnh nặng, tập trung tiêu hủy.
- Khi bệnh phát sinh dùng thuốc phòng trừ như bệnh thán thư.

5. Bệnh khô vằn
a.Tác nhân :

- Do nấm Rhizoctonia solani.
- Hạch nấm sống hàng năm trong đất, gặp điều kiện thuận lợi mọc ra sợi nấm để xâm nhập gây bệnh.
- Bênh phát triển mạnh trong mùa mưa, ẩm độ trong vườn cao, nhất là ở những vườn tiêu rậm rạp.
b.Triệu chứng gây hại :
- Bệnh phát triển từ mặt đất nên hại chủ yếu phần tán lá dưới gốc. Vết bệnh thường từ mép lá lan vào, vết bệnh loang lổ to nhỏ không đều, xung quanh viền nâu thẫm. Khi già vết bệnh chuyển màu trắng xám, phồng rộp, có những hạch nấm nhỏ li ti màu trắng trên bề mặt, sau chuyển màu nâu đỏ. Trời ẩm ướt thấy trên vết bệnh có lớp tơ trắng.
- Bệnh nặng làm lá bị thối đen , hơi nhũn, cây sinh trưởng kém.
c.Phòng trừ :
- Vệ sinh vườn tiêu thông thoáng, tỉa bớt các lá già, lá bệnh dưới gốc.
- Bón đầy đủ phân hữu cơ.
- Phun thuốc khi bệnh chớm xuất hiện :
+ Bavistin 50FL, Carbenda 50SC : 10 ml/bình 8 lít
+ Bemyl 50WP : 20-25 g/bình 8 lít
+ Top 70WP : 7-10 g/bình 8 lít.

6. Bệnh nấm hồng
a.Tác nhân :

- Do nấm Corticium salmonicolor.
- Bênh nấm hồng phát sinh từ đầu mùa mưa và phát triển kéo dài đến các tháng cuối năm. Bào tử nấm được sinh sản rất nhanh với khối lượng lớn phát tán lây lan bệnh. Vào mùa khô bệnh ngừng phát triển nhưng nguồn bệnh vẫn tồn tại trong bụi tiêu.
b.Triệu chứng gây hại :
- Trên dây chính và các nhánh tiêu, các vết bệnh màu hồng nhạt bao bọc xung quanh vỏ thân và nhánh, vết bệnh kéo dài tới vài chục cm.
- Sợi nấm phát triển trên mặt vỏ cây, đi sâu vào lớp vỏ cây tiêu để lấy chất dinh dưỡng và làm suy kiệt dây tiêu, làm héo lá và chết cả nhánh tiêu, quả bị rụng non.
c.Phòng trừ :
- Đầu mùa mưa làm mương thoát nước tốt.
- Làm sạch cỏ dại, cắt tỉa các dây lươn, các nhánh tiêu vô hiệu...cho gốc tiêu được thông thoáng.
- Tiêu hủy các dây tiêu có bệnh để trừ nguồn bệnh.
- Phun ngừa hoặc khi bệnh chớm xuất hiện :
+ Bavistin 50F, Carbenda 50SC : 10-15 ml/bình 8 lít

7. Bệnh tiêu điên (bệnh xoắn lùn, tiêu cằn)
a.Tác nhân :

- Do Virus.
- Virus gây bệnh lan truyền qua các loài sâu chích hút như rầy, rệp, bọ xít và qua hom giống từ cây bị bệnh, dụng cụ canh tác.Bệnh xuất hiện phổ biến ở vườn tiêu trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, trong thời kỳ kinh doanh ít bị bệnh hơn.
b.Triệu chứng gây hại :
- Những cây tiêu bị cằn thường nằm rải rác trong vườn, hiếm khi thấy cả vườn tiêu bị bệnh.
- Cây tiêu bệnh thấp hơn rõ rệt so với những cây tiêu khỏe xung quanh, lá cũng nhỏ hơn, bị biến màu xanh vàng loang lổ ở cả hai mặt., lá cứng, giòn, hơi nhăn nheo gợn sóng. Cây bệnh có đốt thân ngắn lại, căn cỗi, ra ít bông, tỷ lệ đậu trái thấp, sản lượng hạt tiêu giảm rõ rệt. Bộ rễ kém phát triển, chỉ có vài sợi rễ ngắn trơ trụi, không thể đảm bảo cho cây sinh trưởng bình thường.
c.Phòng trừ :
- Khi phát hiện cây bị bệnh cần nhổ bỏ tiêu hủy.
- Không dùng hom giống ở cây bị bệnh.
- Không dùng dao cắt cây bị bệnh để cắt những cây khỏe.
- Phòng trừ tốt các loại rầy, rệp, bọ xít.

Nguồn : (ST)
Người đăng : nhutuan


Tin tức tiếp theo
Tin mới
1. Ban kiểm soát Công ty thông báo ông Phùng Quang Đàn có đơn xin từ chức trưởng Ban kiểm soát và xin nghỉ khỏi Ban kiểm soát. Ban Kiểm soát đã bầu ông Phan Giang giữ chức trưởng ban Kiểm soát thay ông Đàn. Nhân lực hiện tại của Ban kiểm soát là 2 người, sẽ chờ đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 sẽ bầu bổ sung thêm 1 thành viên của Ban Kiểm soát.
     2. Hội đồng quản trị Công ty đã bổ nhiệm ông Phùng Quang Đàn giữ chức vụ Phó Giám đốc của Công ty.
     

Hội đồng quản trị Công ty công bố Công ty Kiểm toán và Kế toán AAC sẽ kiểm toán báo cáo tài chính năm 2015 cho Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành.     

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2015 của Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành     

Báo cáo tình tình quản trị của Công ty Cồ phần Vinacafe Sơn Thành 06 tháng đầu năm 2015     

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2015 của Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành.     

Sáng ngày 30/6/2015, Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015. Có 112 cổ đông và người cổ đông ủy quyền sở hữu 802.107 cổ phần chiếm tỷ lệ 80,2% tổng cổ phần của Công ty tham gia đại hội.     

Theo thông báo số 23 VCST/HĐQT-TB ngày 16/6/2015 của Hội đồng quản trị Công ty CP Vinacafe Sơn Thành. Đề nghị các cổ công đúng vào lúc 7h ngày 29/6/2015 đến tại hội trường Công ty CP Vinacafe Sơn Thành tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để tham gia đại hội trù bị.
      Sáng ngày 30/6/2015, đúng 7h sẽ khai mạc đại hội đồng cổ đông chính thức. Chương trình và các tài liệu liên quan, các cổ đông tải về để nghiên cứu. Giấy ủy quyền tham gia đại hội, các cổ đông gởi về Công ty chậm nhất trước ngày 28/6/2015. Công ty CP Vinacafe Sơn Thành, yêu cầu các cổ đông thực hiện đúng và tham gia đại hội đầy đủ để Đại hội thành công tốt đẹp.
     

Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành xin thông báo đến tất cả các cổ đông của Công ty về Đại hội đồng cổ đông năm 2015. Nội dung thông báo, danh sách các cổ đông và mẫu giấy ủy quyền được đăng tải trên trang website của Công ty.     

Báo cáo tài chính quý 1 năm 2015 của Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành     

Báo cáo thường niên của Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc năm 2014     

Tỉnh Phú Yên
Giá vàng
Tỷ giá

Lượt truy cập thứ:
Bản quyền © thuộc Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành.
Xã Sơn Thành Tây - H. Tây Hòa - T.Phú Yên.
Điện thoại: 057.3596119 Fax: 057.3596120 Email: vinacafesonthanh@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm : Bà Trần Thị Minh Thư - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty