CÔNG TY CỔ PHẦN VINACAFE SƠN THÀNH                                                                                                                                        VINACAFE SON THANH JOINT STOCK COMPANY                                                                                                                                        Vinacafe Son Thanh JSC (VCST.,JSC)                                                                                                                                        Địa chỉ : Xã Sơn Thành Tây - huyện Tây Hòa - tỉnh Phú Yên                                                                                                                                        Điện thoại : (84.57)3596119                                                                                                                                        Fax : (84.57)3596120                                                                                                                                        Email : vinacafesonthanh@yahoo.com.vn


Đăng Nhập
Tên
Mật khẩu
Đăng ký / Lấy mật khẩu
Liên kết Website
Tìm kiếm thông tin
Tin tức cần tìm :
XÂY DỰNG THƯONG HIỆU HỒ TIÊU SƠN THÀNH
(Ngày đăng : 20:39, 08/01/2011)
      Hình thành vùng chuyên canh tiêu tập trung 500ha, sản xuất theo tiêu chuẩn vietGAP là những nội dung cơ bản đang được Công ty cổ phần Vina cà phê Sơn Thành thực hiện để cơ quan chức năng công nhận thương hiệu cho hồ tiêu Sơn Thành.

ĐẦU TƯ MỞ RỘNG DIỆN TÍCH

Nông trường Cà phê Sơn Thành (nay là Công ty cổ phần Vina cà phê Sơn Thành) là nơi có mặt cây hồ tiêu đầu tiên ở Phú Yên. Cách đây chừng 25 năm, những cán bộ nông trường đã lặn lội ra Tân Lâm (Quảng Trị) để đưa giống cây này về vùng đất đỏ bazan Sơn Thành, với mong muốn đa dạng hóa cây trồng, tạo thế phát triển vững chắc cho đơn vị. Sau 5 năm trồng thử nghiệm, khi hiệu quả kinh tế của cây hồ tiêu được khẳng định, nông trường mới mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích loại cây trồng dài ngày này. Diện tích cây cà phê vối kém hiệu quả lần lượt được phá bỏ thay dần bằng cây hồ tiêu và nó ngày càng “bám rễ” vững chắc, trở thành cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất núi Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa). Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích cây hồ tiêu không phải dễ vì đòi hỏi vốn đầu tư lớn (hiện nay khoảng 200 triệu đồng/ha cho thời kỳ kiến thiết cơ bản là 5 năm). Vì vậy mà đến thời điểm chuyển đổi thành công ty cổ phần (tháng 8/2008), trong khu vực của công ty quản lý mới có 360ha, trong đó có hơn 200ha thuộc thời kỳ kinh doanh với sản lượng thu hoạch trên 600 tấn/năm.

 

Trên diện tích 1.100ha do công ty quản lý, đã được quy hoạch diện tích trồng tiêu 500ha; ngoài 360ha tiêu hiện có, diện tích còn lại công ty đã giao cho cổ đông phấn đấu đến năm 2012 hoàn thành việc trồng mới 140ha và bước đầu đã có thêm được gần 20ha. Để cổ đông có vốn đầu tư trồng hết diện tích còn lại theo quy hoạch, công ty đã kiến nghị chi nhánh Ngân hàng NN - PTNT huyện Tây Hòa ưu tiên vốn hỗ trợ cho người trồng tiêu, vì đây còn là định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với vùng đất bazan các xã phía tây huyện Tây Hòa. Từ đó, nhiều người trồng tiêu được tiếp cận vốn ngân hàng với dư nợ hiện có hơn 4,5 tỉ đồng. Cơn bão số 11 cuối năm 2009 gây đổ ngã 40% diện tích hồ tiêu ở đây, nên vụ thu hoạch vừa qua, năng suất chỉ đạt bình quân 2,7 tấn/ha, giảm gần 6 tạ/ha so với vụ trước đó. Nhưng bù lại giá tiêu tăng cao, lên trên 70.000 đồng/kg nên người trồng tiêu vẫn lãi 80-100 triệu đồng/ha. Bà Trần Thị Minh Thư, Giám đốc Công ty cổ phần Vina cà phê Sơn Thành cho biết, năng suất tiêu khu vực công ty quản lý thuộc loại cao so với những vùng tiêu khác trong cả nước, có vụ đạt bình quân 3,5 tấn/ha với sản lượng trên 700 tấn. Những năm sắp tới, sản lượng tiêu của Sơn Thành sẽ tăng nhanh và đến năm 2015, khi diện tích tiêu thời kỳ kinh doanh tăng lên 350ha thì công ty sẽ có khoảng 1.000 tấn tiêu xuất khẩu với giá trị khoảng 70 - 80 tỉ đồng.

 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

 

Bà Trần Thị Minh Thư cho biết: Khi đại hội cổ đông thành lập công ty, chúng tôi xác định hướng phát triển chính của doanh nghiệp là phát triển cây hồ tiêu, trong đó phải nhanh chóng xây dựng thương hiệu hồ tiêu Sơn Thành nhằm tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu trực tiếp. Bên cạnh việc tiếp tục mở rộng diện tích để tạo sản lượng hàng hóa lớn, chúng tôi cũng đã triển khai quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn vietGAP, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của vùng tiêu Sơn Thành.

  

Công ty cổ phần Vina cà phê Sơn Thành là thành viên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nên khi công ty xúc tiến việc xây dựng thương hiệu cho hồ tiêu Sơn Thành đã được VPA ủng hộ. VPA đã hỗ trợ công ty biên soạn tài liệu, tổ chức tập huấn cho người trồng tiêu áp dụng quy trình kỹ thuật trồng tiêu sạch trong quá trình sản xuất từ làm đất, chọn giống, chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh đến thu hoạch, sơ chế bảo quản sản phẩm. Công ty còn hợp tác với một doanh nghiệp sản xuất phân hữu cơ sinh học lấy mẫu phân tích thành phần dinh dưỡng của đất ở đây để sản xuất phân bón chuyên dùng cho cây hồ tiêu phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, giảm chi phí cho người trồng tiêu. So với nhiều vùng trồng tiêu lớn ở Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, thì diện tích trồng tiêu ở Sơn Thành không bằng nhưng có lợi thế được trồng tập trung. Đây là điều kiện thuận lợi để công ty quản lý quy trình kỹ thuật sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn vietGAP. Theo bà Thư, chất lượng hạt tiêu ở đây khá tốt, có sọ to, hương thơm và độ cay nồng hơn hẳn nhiều vùng tiêu trong cả nước. Bước đầu thực hiện theo tiêu chuẩn vietGAP, độ đồng đều của hạt tiêu Sơn Thành đã được tăng lên, bảo đảm dung lượng lớn hơn 500g/lít mà yêu cầu hồ tiêu xuất khẩu đặt ra.

 

Mới đây, công ty được tổ chức GCP (Đan Mạch) cam kết tài trợ thực hiện chương trình nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu Sơn Thành. Chuyên gia của tổ chức này đã khảo sát tình hình sản xuất hồ tiêu Sơn Thành và lập báo cáo trình Chính phủ đưa vào theo chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, GCP sẽ tài trợ 50% vốn cho công ty xây dựng cơ sở chế biến tiêu trắng và 70% kinh phí xây dựng thương hiệu hồ tiêu Sơn Thành. “Nếu công việc tiến triển thuận lợi thì năm 2011, thương hiệu hồ tiêu Sơn Thành sẽ góp mặt trên thị trường thế giới qua sự xuất khẩu trực tiếp của Công ty cổ phần Vina cà phê Sơn Thành”, bà Thư phấn khởi bảo.

  

NGUYÊN TRƯỜNG
Nguồn : (Phú Yên Online)
Người đăng : nhutuan


Tin tức tiếp theo
Tin mới
1. Ban kiểm soát Công ty thông báo ông Phùng Quang Đàn có đơn xin từ chức trưởng Ban kiểm soát và xin nghỉ khỏi Ban kiểm soát. Ban Kiểm soát đã bầu ông Phan Giang giữ chức trưởng ban Kiểm soát thay ông Đàn. Nhân lực hiện tại của Ban kiểm soát là 2 người, sẽ chờ đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 sẽ bầu bổ sung thêm 1 thành viên của Ban Kiểm soát.
     2. Hội đồng quản trị Công ty đã bổ nhiệm ông Phùng Quang Đàn giữ chức vụ Phó Giám đốc của Công ty.
     

Hội đồng quản trị Công ty công bố Công ty Kiểm toán và Kế toán AAC sẽ kiểm toán báo cáo tài chính năm 2015 cho Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành.     

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2015 của Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành     

Báo cáo tình tình quản trị của Công ty Cồ phần Vinacafe Sơn Thành 06 tháng đầu năm 2015     

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2015 của Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành.     

Sáng ngày 30/6/2015, Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015. Có 112 cổ đông và người cổ đông ủy quyền sở hữu 802.107 cổ phần chiếm tỷ lệ 80,2% tổng cổ phần của Công ty tham gia đại hội.     

Theo thông báo số 23 VCST/HĐQT-TB ngày 16/6/2015 của Hội đồng quản trị Công ty CP Vinacafe Sơn Thành. Đề nghị các cổ công đúng vào lúc 7h ngày 29/6/2015 đến tại hội trường Công ty CP Vinacafe Sơn Thành tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để tham gia đại hội trù bị.
      Sáng ngày 30/6/2015, đúng 7h sẽ khai mạc đại hội đồng cổ đông chính thức. Chương trình và các tài liệu liên quan, các cổ đông tải về để nghiên cứu. Giấy ủy quyền tham gia đại hội, các cổ đông gởi về Công ty chậm nhất trước ngày 28/6/2015. Công ty CP Vinacafe Sơn Thành, yêu cầu các cổ đông thực hiện đúng và tham gia đại hội đầy đủ để Đại hội thành công tốt đẹp.
     

Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành xin thông báo đến tất cả các cổ đông của Công ty về Đại hội đồng cổ đông năm 2015. Nội dung thông báo, danh sách các cổ đông và mẫu giấy ủy quyền được đăng tải trên trang website của Công ty.     

Báo cáo tài chính quý 1 năm 2015 của Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành     

Báo cáo thường niên của Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc năm 2014     

Tỉnh Phú Yên
Giá vàng
Tỷ giá

Lượt truy cập thứ:
Bản quyền © thuộc Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành.
Xã Sơn Thành Tây - H. Tây Hòa - T.Phú Yên.
Điện thoại: 057.3596119 Fax: 057.3596120 Email: vinacafesonthanh@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm : Bà Trần Thị Minh Thư - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty